Fabio Qaurtararo นั้นเป็นนักแข่งไฟแรงชาวฝรั่งเศส วัย 20 ปี

Fabio

Fabio Qaurtararo การควอลิฟายเพื่อหาตำแหน่งบนกริดสตาร์ทในรอบแข่งจริง เจ้าหนูแตงกวาคนนี้ก็สามารถคว้าตำแหน่งโพลมาได้ โดยสามารถทำสถิติเวลาเร็วที่สุดที่ 1’29.719 นาที นอกจากนี้สถิติเวลานี้ยังเป็นการทำลายสถิติเวลาของสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ซึ่งสถิติเดิมเป็นของเด็กระเบิด Marc Marquez แชมป์โลก MotoGP 6 สมัยรวด ที่เคยทำไว้เมื่อปี 2018 ด้วยเวลา 1’30.031 นาที

ประเด็นต่อมาคือเจ้าหนูคนนี้ยังทำสถิติที่น่าสนใจอีกอย่างคือ การได้ออกสตาร์ทจากตำแหน่งโพลไปแล้วทั้งหมด 4 ครั้งจากการแข่งทั้งหมด 15 สนาม ซึ่งที่ผมกล่าวมาข้างต้นนี่เป็นสถิติที่น่าสนใจเฉพาะสนามนี้เท่านั้น แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เจ้าหนูคนนี้ทำยังไงถึงได้มาถึงจุดนี้กันได้ ผมจะชี้แจงให้แฟนๆ SuperBike ได้ทราบกันครับ

Fabio Qaurtararo นั้นเป็นนักแข่งชาวฝรั่งเศส วัย 20 ปี (เกิดวันที่ 20 เมษายน 1999) ก่อนหน้าที่เขาจะได้เข้าร่วมทีม Petronas Yamaha SRT ก็ผ่านประสบการณ์มาพอสมควร

และประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังเล็กเลยก็ว่าได้ แม้ Quartararo จะเป็นชาวฝรั่งเศส แต่พออายุได้ 4 ขวบก็ได้ย้ายไปอยู่ที่สเปน และเริ่มลงแข่งในรายการ Spanish Championship ตั้งแต่อายุยังน้อย

Fabio

ผลงานในวัยเด็กของเขามีดังนี้

  • ปี 2007 ได้ลำดับ 2 ในรุ่น 50 ซีซี รายการ Spanish Championship
  • ปี 2008 ได้แชมป์รุ่น 50 ซีซี รายการ Spanish Championship
  • ปี 2009 ได้แชมป์รุ่น 70 ซีซี รายการ Spanish Championship
  • ปี 2010 ได้ลำดับ 3 ในรุ่น 80 ซีซี รายการ Spanish Championship
  • ปี 2011 ได้แชมป์รุ่น 80 ซีซี รายการ Spanish Championship
  • ปี 2012 ได้แชมป์รุ่น Pre-Moto3 รายการ Spanish Championship
  • ปี 2013 ได้แชมป์รุ่น Moto3 รายการ Spanish Championship
  • ปี 2014 ได้แชมป์รุ่น Moto3 รายการ Spanish Championship

หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเข้าสู่การแข่งขันระดับ Grand Prix หรือระดับโลก

  • ปี 2015 ลงแข่ง Moto3 ด้วยรถ Honda สังกัดทีม Estrella Galicia 0,0 ได้ลำดับที่ 10
  • ปี 2016 ลงแข่ง Moto3 ด้วยรถ KTM สังกัดทีม Leopard Racing ได้ลำดับที่ 13
  • ปี 2017 ลงแข่ง Moto2 ด้วยรถ Kalex สังกัดทีม Pons HP40 ได้ลำดับที่ 13
  • ปี 2018 ลงแข่ง Moto2 ด้วยรถ Speed Up สังกัดทีม Speed Up Racing ได้ลำดับที่ 10

และในปีนี้ 2019 Quartararo ก็ได้ลงแข่งให้กับทีม Petronas Yamaha SRT เป็นทีมอิสระที่ใช้รถ Yamaha ในการแข่งขัน MotoGP แม้ว่าเขาจะเปิดฤดูกาลที่กาตาร์ได้ไม่สวยหรูนัก ด้วยการจบอันดับที่ 16 แต่สนามต่อๆ มาผลงานเขาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนได้ขึ้นมายืนบนโพเดียมอันดับที่ 2 ครั้งแรกที่สนาม Circuit de Barcelona-Catalunya จากการออกสตาร์ทที่ตำแหน่งโพล

ถึงตอนนี้แล้ว Quartararo ครองตำแหน่งรุกกี้แห่งปีของ MotoGP อย่างแน่นอนแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดตัวใน MotoGP ปีแรกได้สวยงามเลยทีเดียวครับ และตอนนี้ยังมีแววว่าอาจจะได้เป็นแชมป์ MotoGP ในประเภทของทีม Satellite หรือทีมอิสระอีกด้วย โดยมีคะแนนนำมาเป็นอันดับ 1 โดยมี Jack Miller ตามมาเป็นอันดับ 2 และห่างกันอยู่ 24 คะแนน โดยยังมีการแข่งขันที่ยังเหลืออยู่อีกเพียง 4 สนามเท่านั้น

Fabio

ผลงานดีขนาดนี้ฤดูกาลหน้าปี 2020 เจ้าหนู Fabio Quartararo คนนี้ก็น่าจะเป็นคนที่น่าจับตามองอีกคนอย่างแน่นอน และอาจจะมีแววถูกดึงตัวเข้าทีมโรงงานในอนาคตก็เป็นได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันที่ถูกใจแฟนๆอยู่น้อยเลยทีเดียวสำหรับษึก ThaiGP 2019 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักบิดรู้กี้อย่าง Fabio Quartararo ที่สามารถหวดแลกกับ Marc Marquez แชมป์โลก MotoGP ฤดูกาลล่าสุด แบบโค้งต่อโค้ง


และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ทางผู้ใหญ่ของวงการอย่าง Carlo Pernat ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของ Dorna ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ด้วยฟอร์มอันสุดร้อนแรงในปีนี้ และแนวโน้มที่จะไปดีดียิ่งขึ้นอีกในปีหน้า จึงทำให้ทาง Yamaha คงไม่พลาดที่จะดึง Fabio Quartararo เข้ามาร่วมในสังกัดทีม Factory ใน MotoGP ปี 2021 ทว่าด้วยความที่ Valentino Rossi พึ่งจะมีการประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่าใน MotoGP 2020 นั้น เขาจะทำการเปลี่ยนหัวหน้าทีมช่างคนใหม่เพื่อหวังแก้ปัญหาผลงานที่ติดแหง็กมานานหลายปี ซึ่ง ณ จุดนี้จึงทำให้ Pernat มองว่า Rossi เองอาจจะยังเชื่อว่าตนสามารถขี่ได้อยู่อีกหลายปี ไม่ใช่แค่จนจบปี 2020 เท่านั้น ดังนั้นหาก Rossi ยังตัดสินใจที่จะขออยูทีมโรงงานในปี 2021-2022 ต่อตามที่คาดการณ์ไว้ จึงทำให้ผู้ที่ต้องออกไปจาก Yamaha Factory สลับกับ Fabio QUartararo ที่จะเข้ามาแทนในปี 2021 นั้นคงไม่ใช่ใครนอกจาก Marverick Vinales ส่วนสังกัดใหม่ที่ Pernat คาดว่าจะได้ตัว Vinales จากการตัดสินใจของ Yamaha ในครั้งนี้ ก็อาจจะเป็น Ducati ที่กำลังมองหานักบิดวัยกำลังดีเหมาะ และฝีมือกำลังดีมาช่วยขี่ตัวแข่ง Desmosedici ของตน ทว่าจะแทนใครระหว่าง Danillo Petrucci หรือ Andrea Dovizioso นั้น ยังต้องรอดูกันคต่อไปว่าฟอร์มการแข่งของนักบิด 2 คนนี้จะเพียงพอต่อความคาดหวังของ Ducati หรือไม่ เพราะถ้าไม่ งานนี้พวกเขาก้อาจจะต้องตกงานกันทั่งคู่นั่นเอง

ที่มา www.superbikemag.com www.motorival.com

อ่านต่อ majles8.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *